Chúc mừng nhân dân Ukraina đã chọn được tân Tổng thống (Việt Hoàng)

“…Một trong những ứng cử viên hàng đầu là bà Yulia Timoshenko, cựu thủ tướng dưới thời Yushenko, một người đàn bà tài năng và hùng biện đã thất bại nặng nề. Lý do: bà ta nói quá nhiều, hứa quá nhiều nhưng không làm được gì nhiều ngay cả khi bà ta đang làm thủ tướng…”
porochenko01
ông Petro Poroshenko đã đắc cử tổng thống Ukraina
Vượt ra ngoài mọi sự mong đợi, ông Petro Poroshenko đã đắc cử tổng thống Ukraina ngay từ vòng một với khoảng 56% phiếu bầu.
Cuộc bầu cử tổng thống Ukraina lần thứ 5 này được dư luận quan tâm đặc biệt vì Ukraina vừa trải qua một cuộc cách mạng đường phố đẫm máu, di chứng của nó vẫn đang còn hiện hữu tại Miền Đông Ukraina, nơi phe ly khai (mà thực chất là binh lính đặc nhiệm của Nga) vẫn đang hoành hành. Sáng ngày 26/5/2014, tức là một ngày sau bầu cử phe ly khai đã tấn công và chiếm giữ sân bay quốc tế Donesk. Quân đội chính phủ đã nhanh chóng đáp trả và thương vong vẫn chưa được công bố.

Phe ly khai đã đi quá xa khi tuyên bố thành lập các nhà nước tự trị và tấn công gây nhiều thiệt hại về nhân mạng cho quân đội chính phủ. Chính quyền lâm thời Kiev vì không muốn đổ máu và gây bất ổn cho cuộc bầu cử lịch sử ngày 25/5 nên đã cố gắng nhẫn nhịn phe ly khai. Bây giờ, khi tân tổng thống đã được bầu chọn thì muốn hay không, chính phủ mới cũng phải ra tay trấn áp những kẻ bạo loạn núp dưới danh nghĩa những người dân bất đồng với chính phủ Kiev. Chỉ có những kẻ khủng bố và là chiến binh chuyên nghiệp của Nga mới có thể bắn hạ máy bay, xe tăng chiến đấu của quân đội chính phủ.
Tổng thống Nga Putin đang chơi trò hai mặt, một mặt cung cấp vũ khí và chiến binh để chống lại chính quyền Kiev, một mặt tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraina và hứa tôn trọng kết quả bầu cử tại Kiev. Ông ta phải rút lui vì không thể đối đầu với cả thế giới dân chủ, nhưng mặt khác ông ta vẫn muốn gây bất ổn cho Ukraina.
Cuộc bầu cử lần này tại Ukraina đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong đời sống chính trị của người dân Ukraina. Một trong những ứng cử viên hàng đầu là bà Yulia Timoshenko, cựu thủ tướng dưới thời Yushenko, một người đàn bà tài năng và hùng biện đã thất bại nặng nề. Lý do: bà ta nói quá nhiều, hứa quá nhiều nhưng không làm được gì nhiều ngay cả khi bà ta đang làm thủ tướng. Mặt khác thái độ cực đoan, chống Nga gay gắt của bà đã làm cho người dân Ukraina lo sợ. Cũng tương tự là các đảng như đảng Tự do của Yatygebok (một trong ba thủ lãnh hàng đầu của cuộc cách mạng vừa qua), thủ lãnh đảng Cực hữu, và thủ lãnh đảng Cộng sản chỉ nhận được trên dưới 1% phiếu bầu. Người dân Ukraina đã quyết tâm loại bỏ những đảng mang tư tưởng cực đoan, hiếu chiến và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi.
Ông Petro Poroshenko là một thương gia nổi tiếng, là ông vua Sôcôla với hãng kẹo danh tiếng Roshen. Ông là người thành công trên thương trường với tài sản ước tính khoảng 1,6 tỉ đôla. Ông cũng là một chính trị gia nổi tiếng, từng đảm nhận các chức vụ như Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Kinh tế thời Yushenko. Ông được người dân Ukraina lựa chọn vì tính tình điềm đạm, dù rằng quyết tâm theo đuổi con đường hội nhập toàn diện với Liên Minh Châu Âu nhưng ông vẫn cho rằng cần có quan hệ và hợp tác thân thiện với Nga.
Ông là người chủ trương khôi phục thể chế “Tổng thống-Nghị viện” với chính phủ được bổ nhiệm bởi liên minh đa số các đại biểu và nhóm đại biểu tại quốc hội. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đã từng đề nghị, với các nền dân chủ non trẻ như Ukraina và Việt Nam, thể chế “Dân chủ Đại Nghị” là thích hợp nhất vì tính dân chủ của nó. Tân tổng thống Ukraina đã lựa chọn thể chế chia sẻ quyền lực giữa Tổng thổng và Quốc hội. Tuy vẫn còn chứa đựng những rủi ro nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với thể chế tổng thống tuyệt đối mà các chế độ trước áp dụng tại Ukraina, chính vì sự tuyệt đối đó đã dựng nên một nhà độc tài là Yanukovich.
Tân tổng thống Ukraina cũng nhìn nhận được vấn đề cốt lõi chia rẽ Ukraina, vì vậy ông chủ trương trao nhiều quyền hơn cho các chính quyền địa phương. Thống đốc các Vùng sẽ do Hội đồng các vùng bầu ra thay vì chính quyền trung ương chỉ định như trước đây. Điều này cũng trùng hợp với quan điểm của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên với chủ trương “Tản quyền”, tức là trao nhiều quyền hành hơn cho các chính quyền địa phương.
Chiến thắng vang dội của tỉ phú Petro Poroshenko nhờ vào sự thành công của ông trong lĩnh vực kinh doanh hy vọng sẽ kích thích các doanh nhân Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chính trường. Người dân Ukraina tin rằng với tài sản mà ông Poroshenko tích lũy được thì ông ta sẽ không tham nhũng nữa vì tiền là thứ ông không thiếu. Hơn nữa một nhà kinh doanh giỏi tự biết cách đối nhân xử thế và cách thỏa hiệp để mang lại lợi ích cho các bên liên quan.
Là những người Việt Nam luôn quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, chúng tôi rất vui mừng trước sự thành công của cuộc bầu cử tại Ukraina lần này. Chúng tôi chia sẻ với ý kiến của blogger Hiệu Minh với bài viết “Xung đột Biển Đông phụ thuộc vào cuộc bầu cử…Ukraina” ). Sự lùi bước của Gấu Nga trước Mỹ và Phương Tây sẽ khiến Gấu Trúc Panda cân nhắc khi có ý định tấn công Việt Nam. Gấu Nga đã quyết định bỏ rơi người em kết nghĩa thuở xưa là Việt Nam, bắt tay với Trung Quốc để cùng chống Mỹ.
Những người Việt nam yêu nước hãy tỉnh cơn mê, thay vì trông chờ vào người anh cả Liên Xô thì hãy tự mình thay đổi và hoàn thiện để đối phó với dã tâm xâm lược của Trung Quốc. Chỉ có dân chủ hóa đất nước mới có thể làm bạn với các cường quốc dân chủ trong khu vực và thế giới để chống lại âm mưu bành trướng của Trung Quốc.
Việc làm quan trọng, cần thiết và cấp bách nhất trong lúc này đối với giới trí thức Việt Nam yêu nước là hãy dũng cảm lấy quyết định tham gia vào một tổ chức chính trị dân chủ thực thụ để làm đối trọng với đảng cộng sản Việt Nam. Khi có tầm vóc và sức mạnh thì chúng ta sẽ gây sức ép để đảng cộng sản Việt nam chấp nhận cuộc chơi dân chủ, canh tân đất nước, thay đổi chính trị về hướng dân chủ…
Rất hy vọng là giới trí thức tinh hoa Việt Nam, trong đó có các trí thức doanh nhân tham gia và ủng hộ cho các tổ chức chính trị dân chủ như Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.
Việt Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét